THẾ NÀO LÀ BỆNH NHA CHU? PHÒNG TRÁNH BỆNH NHA CHU

Bệnh nha chu là bệnh của các mô quanh răng. Đây cũng chính là nguyên nhân gây nên tình  trạng mất răng, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe cũng như thẩm mỹ. Vậy, Thế nào là bệnh nha chu? Phòng tránh bệnh nha chu. Chúng ta cần phải có kiến thức rõ ràng về bệnh nha chu để phòng ngừa cũng như chữa trị kịp thời, tránh nguy cơ mất răng.

THẾ NÀO LÀ BỆNH NHA CHU?

Nha chu là tình trạng viêm nhiễm các mô quanh răng, ảnh hưởng đến cấu trúc nâng đỡ răng, khiến cho răng mất liên kết với tổ chức nâng đõ này. Bệnh nha chu ban đầu chỉ ảnh hưởng đến mô mềm, nướu răng . Sau đó mới phát triển ảnh hưởng đến xương ổ răng- vai trò trong việc giữ răng. Trường hợp nghiêm trọng bệnh nha chu có thể gây ra rụng răng, mất răng.

Thế nào là bệnh nha chu?
Thế nào là bệnh nha chu?

Nguyên nhân gây bệnh nha chu

Nguyên nhân chính gây nên bệnh nha chu là do mảng bám. Mảng bám răng có chứa các vi khuẩn có hại; vi khuẩn này phá hủy răng và nướu. Nếu các mảng bám không được loại bỏ, có thể dẫn tới nướu bị tụt khỏi răng. Hình thành nên những túi nha chu có mủ. Những túi nha chu này cùng với vôi răng khiến việc loại bỏ mảng bám gặp nhiều khó khăn. Và từ đó khiến cho bệnh nha chu trở nên nghiêm trọng hơn, Nếu không được phát hiện kịp thời, bệnh nha chu sẽ phá hủy toàn bộ chức năng nâng đỡ răng. Thậm chí là ảnh hưởng đến xương ổ răng.

Dấu hiệu bệnh nha chu

Một trong những vẫn đề nguy hiểm nhất của bệnh nha chu là triệu chứng biểu hiện của bệnh không rõ ràng, thường tiến triển âm thầm nên người bệnh sẽ chủ quan. Chỉ khi bệnh viêm nha chu tiến triển nặng hơn dẫn tới tiêu xương; tụt lợi; răng lung lay; áp xe quanh răng thì bệnh nhân mới đến gặp bác sĩ nha khoa.

Biểu hiện bệnh nha chu ở giai đoạn khởi phát là viêm nướu. Dấu hiệu chính ở giai đoạn này là nướu tấy đỏ, sưng viêm và cảm thấy khó chịu. Ở giai đoạn này, khi đánh răng hoặc làm sạch kẽ răng nướu có thể bị chảy máu. Khi bệnh tiến triển nặng có thể ảnh hưởng trực tiếp tới xương ổ răng; túi mủ hình thành và không thể dễ dàng loại bỏ bằng cách vệ sinh răng miệng thông thường.

Dấu hiệu bệnh nha chu
Dấu hiệu bệnh nha chu

Trong giai đoạn muộn hơn thì bệnh có biểu hiện rõ ràng như:

Áp xe, mưng mủ chân răng

Răng lung lay

Đau lợi quanh răng

Răng bị tụt lợi dài ra, tình trạng nặng hơn có thể buốt do tụt lợi quá nhiều

Rụng răng

PHÒNG TRÁNH BỆNH VIÊM NHA CHU NHƯ THẾ NÀO?

Đánh răng ít nhất 2 lần/ ngày

Việc đánh răng sau bữa ăn giúp loại bỏ những mảng bám và thức ăn thừa. Như vậy sẽ giúp ngăn ngừa vi khuẩn phát triển trong khoang miệng gây nên bệnh viêm nha chu.

Tuy nhiên việc đánh răng đúng cách không phải ai cũng biết. Thói quen đánh răng theo chiều ngang sẽ làm mòn men răng. Như vậy việc đánh răng sẽ không loại bỏ được các vi khuẩn gây bệnh.

Vệ sinh kẽ răng bằng chỉ nha khoa

Hiện nay thói quen sử dụng răng xỉa răng đã trở thành truyền thống của người Việt. Tuy nhiên việc sử dụng răm lại ảnh hưởng không tốt đến răng.

Khi sử dụng tăm, do cấu tại làm bằng tre, cứng nên khi đưa tăm vào kẽ răng lấy thức ăn sẽ rất khó khăn. Bên cạnh đó, xỉa răng nhiều sẽ gây ra những lỗ hổng giữa các kẽ răng tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi gây nên viêm nha chu.

Ngoài ra, việc sử dụng tăm vô tình gây nên tổn thương lợi, tạo điêu kiện thuận lợi cho vi khuẩn tấn công và gây bệnh viêm nướu.

Chỉ nha khoa là một sợi chỉ dài, mảnh, mềm, dai. Việc vệ sinh kẽ răng bằng chỉ nha khoa sẽ giúp loại bỏ các mảng bám một cách đơn giản, nhẹ nhàng và hiệu quả.

Sử dụng chỉ nha khoa vệ sinh kẽ răng
Sử dụng chỉ nha khoa vệ sinh kẽ răng

Chế độ ăn uống hợp lý

Chế độ ăn uống cũng là yếu tố hình thành nên các vi khuẩn có hại cho răng. Đối với cơm, tinh bột, đồ ngọt là nguyên nhân gây nên các bệnh về răng miệng nhiều hơn. Các vi khuẩn gây bệnh trong khoang miệng sẽ chuyển hóa đường, tinh bột trong đồ ăn thành axit bào mòn men răng.

Bên cạnh việc hạn chế đồ ngọt, nước uống có ga, tinh bột thì bạn cũng nên bổ sung các loại vitamin tốt tăng cường miễn dịch cho cơ thể.

Chăm sóc răng miệng theo định kỳ

Đến gặp bác sĩ và thăm khám răng miệng thường xuyên sẽ giúp bạn sớm phát hiện được bệnh viêm nha chu để được điều trị tốt nhất.

Chăm sóc răng miệng theo định kỳ
Chăm sóc răng miệng theo định kỳ

Nên lấy cao răng định kỳ 2 lần/ năm để bảo vệ răng miệng. Không nên để bệnh ủ quá lâu vì sẽ ảnh hưởng đến quá trình điều trị sau này.

Trên đây là những chia sẻ của Nha khoa Hàn Quốc Luxury chia sẻ đến bạn đọc về vấn đề ” Thế nào là bệnh nha chu? Phòng tránh bệnh nha chu” Nếu còn thắc mắc về vấn đề này cần được tư vấn có thể liên hệ tới chúng tôi. Hãy ấn nút đăng ký tư vấn bên dưới; điền theo mẫu để được các chuyên gia liên hệ sớm và giải đáp giúp bạn.

tư vấn cho khách hàng
đặt lịch cho khách hàng

Địa chỉ: Phương Cầu, Phương Liễu, Quế Võ, Bắc Ninh.

Hotline: 0984759955

Email: nhakhoahanquocluxury@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/NhakhoaHanQuocLuxury/

Website: http://nhakhoahanquocluxury.com/