VIÊM LỢI Ở TRẺ, NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ

Viêm lợi ở trẻ là một trong những bệnh về răng miệng; đặc biệt là thường xảy ra nhiều đối với trẻ em do sức đề kháng kém. Để giúp cho mẹ có thể hiểu hơn về bệnh viêm lợi ở trẻ. Trẻ bị viêm lợi thường xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Sau đây, Nha khoa Hàn Quốc Luxury sẽ giúp bạn hiểu thêm về bệnh viêm lợi ở trẻ, nguyên nhân và cách điều trị. Hãy cùng chúng tôi theo dõi dưới bài viết dưới đây nhé!

Viêm lợi ( viêm nướu) là bệnh do mảng bám trên răng gây mẩn đỏ dẫn tới lợi bị sưng. Nếu như không được chữa trị kịp thời có thể khiến cho lợi bị tổn thương nặng; bệnh có thể chuyển sang giai đoạn cháy máu lợi, nặng hơn là rụng răng.

Viêm lợi ở trẻ
Viêm lợi ở trẻ

NGUYÊN NHÂN GÂY VIÊM LỢI Ở TRẺ

Có nhiều nguyên nhân gây viêm lợi ở trẻ. Do trẻ có mô lợi của bộ răng sữa khác với người trưởng thành, đỏ hơn, mềm hơn. Màng lợi rộng hơn, xương ổ răng có cấu tạo khác với người trường thành. Do vậy bệnh viêm lợi ở trẻ thường có nhiều điểm khác biệt so với người lớn. Một số nguyên nhân chính gây viêm lợi ở trẻ như:

Mảng bám: Xuất hiện khi răng miệng vệ sinh không sạch sẽ khiến thức ăn thừa mắc vào giữa các kẽ răng. Hoặc từ độc tố do vi khuẩn trong cao răng tiết ra; từ đó gây kích thích lợi và vi khuẩn xâm chiếm quanh kẽ răng gây nên sưng đỏ. Do vậy, bệnh cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời giúp răng khỏe mạnh.

Viêm lợi do mọc răng: Thường xảy ra khi bé ở độ tuổi từ 6-7 tuổi khi mọc 2 răng hàm đầu tiên. Do lợi viền không phát triển hết trong khi răng chưa mọc hoàn thiện . Trẻ thường bị sưng lợi khi mọc răng.

Viêm lợi do sang chấn cơ học: Xỉa răng bằng tăm; nhai thức ăn quá cứng; nhồi nhét thức ăn quá nhiều khi ăn; cắn móng tay khiến cho trẻ bị viêm lợi.

TRIỆU CHỨNG BỆNH VIÊM LỢI Ở TRẺ

Phụ huynh nên quan tâm đến những biểu hiện bất thường về răng miệng của trẻ để kịp thời có những biện pháp chữa trị hiệu quả. Những triệu chứng của bệnh viêm lợi như:

  • Hơi thở có mùi hôi
  • Sưng lợi, đau nhức, chảy máu chân răng. Việc quan sát bán chải của bé mỗi khi đánh răng xong; kiểm tra nước xúc miệng của trẻ sẽ giúp bạn biết được tình hình răng của trẻ.
  • Lở loét trong má và nướu răng
  • Gây ra hạch sưng lên trong miệng
  • Khó khăn trong ăn uống, thường xuyên quấy khóc
  • Sốt, khó chịu

Trường hợp để lâu không được điều trị có thế dẫn đến nghiêm trọng hơn. Khi đó bệnh sẽ có những dấu hiệu sau;

  • Lở loét ngày càng nhiều, lõm xuống, sưng đỏ
  • Chân răng dần bị lộ ra
  • Răng lung lay có hiện tượng rụng ra
  • Lợi và xương hàm bị hủy hoại

ĐIỀU TRỊ VIÊM LỢI Ở TRẺ NHƯ THẾ NÀO?

Điều trị bệnh viêm lợi sẽ hiệu quả nếu như bệnh được phát hiện ở giai đoạn khởi phát. Nếu bệnh ở giai đoạn đầu thì rất dễ điều trị.

Việc cần làm là nhanh chóng đưa trẻ đến Nha khoa để được thăm khám và điều trị sớm. Tại đây các bác sĩ sẽ cho sử dụng đúng thuốc giúp hạn chế tình trạng chảy máu, đau nướu. Không nên tự ý mua thuốc ngoài điều trị; việc tự ý điều trị sẽ khiến cho bệnh âm ỉ kéo dài và điều trị về sau sẽ khó khăn hơn.

Tùy vào tình trạng bệnh mà các bác sĩ sẽ tiến hành điều trị tại chỗ bằng dung dịch sát khuẩn hay phối hợp điều trị với kháng sinh, vitamin. Ngoài ra, tại đây các bác sĩ sẽ hướng dẫn cách làm sạch răng một cách hiệu quả tránh bệnh tình tái phát.

Khi trẻ xuất hiện những triệu chứng của bệnh viêm lợi thì bạn nên tiến hành điều trị sớm nhất có thể. Việc không chữa trị kịp thời có thể gây ảnh hưởng đến răng của trẻ và gây những bệnh khác về răng miệng. Ngay khi phát hiện ra những triệu chứng bất thường về răng miệng của bé thì bạn nên đưa bé đến nha khoa gần nhất để điều trị.

Trên đây là những chia sẻ của các chuyên gia tại Nha khoa Hàn Quốc Luxury về vấn đề: ” Viêm lợi ở trẻ, nguyên nhân và cách điều trị”. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào cần được tư vấn có thể liên hệ tới chúng tôi. Hãy ấn nút đăng ký tư vấn bên dưới; điền theo mẫu để được các chuyên gia liên hệ sớm và giải đáp giúp bạn.

tư vấn cho khách hàng
đặt lịch cho khách hàng

Địa chỉ: Phương Cầu, Phương Liễu, Quế Võ, Bắc Ninh.

Hotline: 0984759955

Email: nhakhoahanquocluxury@gmail.com

Website: http://nhakhoahanquocluxury.com/