CHĂM SÓC RĂNG SỮA ĐÚNG CÁCH

Cùng với sự phát triển của trẻ thì việc mọc răng sớm hay muốn vài tháng ở trẻ cũng là điều rất bình thường. Nguyên nhân gây nên hiện tượng mọc răng muộn là do sinh non; nhẹ cân; chế độ ăn uống không hợp lý,…Tuy nhiên thì việc chăm sóc răng miệng cho bé nên bắt đầu từ khi trẻ mọc răng sữa- là những chiếc răng đầu tiên mọc trong thời kỳ bú mẹ. Hay được gọi là răng sữa và sẽ được thay thế bằng răng vĩnh viễn. Vậy chăm sóc răng sữa đúng cách như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu dưới bài viết này nhé.

I, Công dụng của răng sữa

Răng sữa đầu tiên mọc lúc 6-8 tháng tuổi, trung bình cứ 4 tháng sẽ mọc các răng tiếp theo. Số lượng răng sữa mọc đầy đủ khoảng 20 chiếc.

Mỗi hàm gồm 2 răng cửa, 2 răng cửa bên, 2 răng nanh, 2 răng hàm nhỏ, 2 răng hàm lớn.

Răng sữa ở trẻ
Răng sữa ở trẻ

Răng sữa có công dụng giúp tiêu hóa thức ăn vì sau 6 tháng tuổi trẻ đã bắt đầu ăn thứ ăn bổ sung đa dạng. Nhờ có răng mà trẻ có thể ăn, nhai thức ăn, giúp cho xương hàm phát triển bình thường.

Thường thì khi răng sữa mọc và đứng trên cung hàm. Sau đó chân răng bắt đầu tiêu dần;  thay vào đó là mầm răng vĩnh viễn trồi lên ngay vị trí chiếc răng sữa.

Trường hợp nếu răng sữa hỏng sớm phải nhổ khi chưa đến lúc; mần răng vĩnh viễn chưa mọc thì lỗ nhổ răng có thể bị bịt lại, khiến cho răng vĩnh viễn không thể mọc dễ dàng, mọc chậm, mọc lệch. Ngoài ra, khi răng sữa bị hỏng sớm trẻ có thể bị nói ngọng,…Như vậy, răng sữa đóng vai trò quan trọng trong việc tiêu hóa, phát âm, vẻ bề ngoài của trẻ sau này.

Việc chăm sóc răng sữa đúng cách là rất quan trọng ảnh hưởng rất nhiều tới việc phát triển cho răng vĩnh viễn sau này.

II, Chăm sóc răng sữa đúng cách

  • Trường hợp bé chưa có răng; mới mọc răng; chưa biết cách súc miệng và nhổ ra thì mẹ nên cho bé uống nước sau mỗi lần ăn. Sau đó ít nhất 1 lần/ngày sử dụng gạc quấn quanh tay rồi nhúng vào nước để chùi răng và lợi cho bé.
  • Khi bé biết nhổ nước, kem đánh răng thì nên cho bé tập thói quen đánh răng.
  • Lựa chọn bàn chải và kem đánh răng phù hợp. Đới với bàn chải nên chọn loại bàn chải lông mềm; cấu trúc và kích cỡ phù hợp với răng trẻ. Đối với kem đánh răng bạn nên chọn loại không cay; hơi ngọt; có mùi thơm.
  • Sau khi răng hình thành, để làm men răng cứng chắc, chống đỡ vi khuẩn thì nên cho bé sử dụng những sản phẩm nhiều Fluor như cá, trứng, sữa tươi, gan,….
  • Giữ vệ sinh ngay khi cho bé ăn đêm, nên cho bé uống một chút nước lọc để tránh bị sâu răng.
  • Đưa bé đến gặp nha sĩ khi mọc chiếc răng đầu tiên. Khi đó các nha sĩ sẽ kiểm tra xem tình hình phát triển của răng. Nếu có dấu hiệu bất thường nào thì bác sĩ sẽ đưa ra các biện pháp khắc phục.

♦ Lưu ý: Đa số trẻ thường có thói quen mút tay, sử dụng vú giả. Thực tế thì việc sử dụng vú giả hay mút tay sẽ đẩy các xương hàm chưa liền thành một khối ra phía trước gây hô xương và có thể làm hô răng và gây xấu.

Hạn chế cho trẻ mút tay
Hạn chế cho trẻ mút tay

Qua bài này, chúng tôi hi vọng bạn có thể hiểu chính xác được cách chăm sóc răng sữa đúng cách cho bé. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào cần được hỗ trợ tư vấn hãy liên hệ tới chúng tôi:

tư vấn cho khách hàng
đặt lịch cho khách hàng

NHA KHOA THẨM MỸ HÀN QUỐC LUXURY- NỤ CƯỜI CỦA BẠN- HẠNH PHÚC CỦA CHÚNG TÔI

Địa chỉ: Phương Cầu, Phương Liễu, Quế Võ, Bắc Ninh

Hotline: 0984759955

Website: http://nhakhoahanquocluxury.com